NIACINAMIDE LÀ GÌ ? CÔNG DỤNG CỦA NIACINAMIDE

NIACINAMIDE LÀ GÌ? CÔNG DỤNG CỦA NIACINAMIDE 

Niacinamide- thành phần có mặt trong rất nhiều sản phẩm mỹ phẩm từ trung bình cho đến cao cấp. Vậy nicinamide là gì? Bạn đã biết hết các công dụng và cơ chế tác động tuyệt diệu đến từ niacinamide chưa? Hôm nay Jones sẽ cùng các nàng tìm hiểu sâu hơn về thành phần đa zi năng mà lại siêu lành tính này nhé!

I. Niacinamide là gì?

Nicotinamide (NAA) hay còn gọi là Niacinamide là một nhánh của Vitamin B3. Một loại vitamin có vai trò quan trọng trong việc phục hồi các vấn đề viêm do mụn, sạm da, lão hóa và mất nước… Đây là một trong những lý do vì sao Jones lại gọi đây là thành phần đa năng. Và nó gần như là hoàn hảo vì đem lại nhiều lợi ích vượt trội, hỗ trợ khác phục nhiều vấn đề trên bề mặt da. 

Cơ chế hoạt động của Niacinamide:

Trong bài Cấu tạo của làn da Jones đã chia sẻ, cấu tạo của da được hình thành bởi nhiều lớp. Trong đó lớp biểu bì ngoài cùng có cấu tạo chiếm tỷ lệ lớn chất béo nổi bật nhất là Acid béo và Ceramide (chất béo tự nhiên). 2 thành phần này cấu thành một hàng rào bảo vệ chắc chắn cho da khỏi sự tấn công của vi khuẩn, các tác động gây hại từ môi trường, ngừa khô da và làm chậm quá trình lão hóa da. 

Theo thời gian, như hàng loạt dưỡng chất tự nhiên khác trong cơ thể, ceramide sẽ giảm dần vì chịu những tác động cả bên trong và bên ngoài cơ thể. Chẳng hạn như tiếp xúc ánh nắng mặt trời hay dùng sản phẩm có chất tẩy rửa mạnh. 

Lúc này, niacinamide sẽ là một trong số ít các chất có tác dụng kích thích tăng sinh ceramide, collagen, se nhỏ lỗ chân lông và giúp da tươi sáng, trẻ trung hơn. 

II. Lợi ích của Niacinamide:

1.Vai trò liên kết tế bào (cell comunicating)của niacinamide: 

Chất này tương tự như retinol, adenosin phosphate và một số chất kích thích tế bào da phản ứng khỏe mạnh. Với nồng độ nhỏ, các chất này sẽ báo hiệu cho tế bào da hãy tăng cường chuyển hóa và tạo ra các phản ứng tế bào trẻ trung, khỏe mạnh hơn. Vì vậy chỉ sau một đêm, làn da sẽ như được hồi sinh có sức sống, tươi mới hơn. 

2.Giữ độ ẩm cho da: 

Ceramide và acid béo có vai trò ổn định trong việc tái tạo hàng rào lipid tự nhiên của da. Vì vậy sự tăng sinh của các ceramides giúp làn da lấy lại được sự mềm mại, mịn màng. Ngoài ra, niacinamide còn hiệu quả trong việc ngăn sự thoát ẩm, mất nước. Vì vậy dễ thẩm thấu hơn dù chỉ là tác động lên bề mặt da. 

Một nghiên cứu tiến hành năm 2000 cho thấy, 2% niacinamide giảm đến 24% sự mất nước trong 2 tuần. Đồng thời acid béo và ceramides được thúc đẩy tăng đến 64%.

3.Hỗ trợ loại bỏ mụn trứng cá:

Nhờ vào đặc tính chống viêm, giảm sự tắc nghẽn bã nhờn của mình. Niacinamide nên có tác dụng cao trong việc ngăn ngừa và trị mụn trứng cá.

4.Cải thiện lão hóa, giảm các vấn đề tăng sắc tố da:

Niacianamide có khả năng kích thích tăng sinh collagen và các nguyên bào sợi-nơi tổng hợp collagen và elastin. Theo các nghiên cứu mới cho thấy niacinamide kích thích sản sinh nguyên bào sợi lên đến 20% và collagen tăng 54%. Nhờ vào đó da trở nên săn chắc hơn. Cải thiện độ đàn hồi và trở nên trẻ trung, căng mướt hơn. 

Niacinamide được ứng dụng nhiều nhất vào cơ chế hình thành thâm nám, sạm da, thâm mụn. Niacinamide giúp dưỡng trắng da một cách an toàn nhất, giảm sự bài tiết hắc tố melanin-nguyên nhân gây ra thâm nám,sạm da. Nhờ đó mà các vết thâm nám, thâm mụn mờ đi và da trở nên sáng hơn.

5.Lành tính:

Có lẽ đây là ưu điểm vượt trội nhất khi nhắc đến Niacinamide. Bởi vì độ ổn định (độ bền vững với các tác nhân từ môi trường) cao hơn hẳn so với các chất chống lão hóa khác như Vitamin C, retinol hay các dẫn chất của vitamin A.

Thông thường các thành phần dưỡng trắng da khác hoạt động bằng cách ức chế hay giết chết tế bào sắc tố hình thành melanin. Niacinamide thì không như vậy. Nó chỉ ức chế sắc tố da này di chuyển và hiện rõ lên bề mặt da. Điều này càng khẳng định độ an toàn khi sử dụng Niacinamide. 

Những yếu tố trên chính là lý do Niacinamide được xuất hiện trong bảng thành phần của nhiều sản phẩm chăm sóc da an toàn, lành tính đem lại hiệu quả cao. 

MỘT SỐ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG NIACINAMIDE:
  1. Niacinamde + BHA/AHA có thể gây kích ứng mẫn đỏ.
  2. Không dùng chung với LAA (L-ASCORBIC ACID) hay các phái sinh khác của Vitamin C (SAP, MAP).
  3. Phụ nữ có thai không nên dùng nhiều hơn 35mg Niacinamide hàng ngày. (Nếu sử dụng các loại thực phẩm chức năng hoặc vitamin)
  4. Người mắc bệnh gan, tiền sử lở loét hay bệnh gút (gout) không nên dùng niacinamide.

Đây là một số lợi ích của Niacinamide đối với làn da. Hy vọng sau bài viết này các nàng đã có cái nhìn rõ hơn về những thành phần có lợi-có hại cho da. Từ đó tụi mình sẽ chủ động hơn trong việc chọn lựa sản phẩm chăm da phù hợp và an toàn.

Chúc nàng luôn xinh-Jones Le.

 

Có thể bạn thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *